Nội dung chính
Top 10 món ăn đặc sản Ninh Bình nổi tiếng nhất
Nếu bạn từng một lần đến với Ninh Bình, chắc chắn ẩm thực nơi đây sẽ làm bạn say đắm. Dưới đây 35Chill sẽ giúp bạn điểm danh những món ăn đặc sắc nhất Cố đô.
1. Cơm cháy Ninh Bình
Đã từ lâu, cơm cháy được biết đến là đặc sản nức tiếng của vùng đất Ninh Bình. Giờ đây có rất nhiều địa phương bán cơm cháy, nhưng phải đến Ninh Bình, thưởng thức món cơm cháy do người dân bản xứ ở đây làm thì bạn mới có thể thưởng thức đầy đủ hương vị độc đáo món ăn này.
Việc chế biến món ăn này tương đối cầu kỳ, và người dân ở đây có bí quyết riêng. Cơm cháy cũng phải nấu như cơm thường: ngon, dẻo và đủ độ nước. Sau khi nấu xong, phần cháy sẽ được đem phơi cho đến khi hạt cơm khô đều (công đoạn này có thể mất vài ngày). Bước tiếp theo, mang phần cháy phơi được chiên ngập trong dầu cho đến khi đạt độ giòn nhất định.
Có rất nhiều người thắc mắc với 35Chill rằng trên thị trường có rất nhiều loại cơm cháy, vậy đâu mới là cơm cháy Ninh Bình chính hiệu. Về cơ bản, Ninh Bình có 2 loại cơm cháy như sau:
Cơm cháy chà bông (Cơm cháy ruốc)
Loại cơm cháy này thường được bán phổ biến tại siêu thị, cửa hàng, và là thưc quà mang đậm sắc Ninh Bình. Cơm mchays chà bông được làm từ cơm cháy, cùng ruốc (hoặc tôm băm), sốt cay và mỡ hành. Hiện nay, bạn có thể mua cơm cháy chà bông dễ dàng tại hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam.
Cơm cháy chan/chấm cùng nước sốt
Một loại cơm cháy khác mà bạn phải đến tận nơi Ninh Bình thì mới có thể thưởng thức đầy đủ hương vị: cơm cháy chan/chấm với nước sốt dê (hoặc nước sốt củ quả). Chỉ nghĩ đến nước sốt sánh quyện, thơm, được làm từ dê núi cùng các loại rau quả là đã đủ ngây ngất rồi. Mỗi đầu bếp, một người nội chợ sẽ có công thức riêng làm nên thứ nước sốt thần thánh của riêng mình. Món ăn này thường được bắt gặp tại nhà hàng, khách sạn, hoặc trong các bữa ăn gia đình của người Ninh Bình.
2. Thịt dê núi Ninh Bình
Chắc chắn bạn đã từng được nhắc rằng nếu đến Ninh Bình thì phải thưởng thức ít nhất một bữa thịt dê núi. Có thể thịt dê không qua xa lạ với nhiều người vì dê được nuôi khá nhiều ở các vùng miền của Việt Nam. Nhưng dê núi Ninh Bình luôn được đánh giá là ngon nhất.
Dê núi Ninh Bình có vị ngon riêng vì cách chăn nuôi rất đặc biệt. Không như các vùng khác dê được nuôi trong chuồng trại, dê Ninh Bình được nuôi thả tự do trên núi. Dê được leo trèo trên vách núi và nhiều địa hình khác nhau, khiến cho thịt săn chắc và gần như không có mỡ. Thịt dê Ninh Bình có những nét đặc trưng: thịt có độ mềm vừa phải, không quá dai, có mùi hơi hôi đặc trưng nhưng không nồng như dê vùng khác. Khi chế biến, người ta thường kế hợp với chanh, gừng, ớt, sả, riềng, lá sung, lá mơ, chuối xanh,…
Các món ăn nổi tiếng được chế biến từ dê núi Ninh Bình: tiết canh, thịt dê tái chanh, áp chảo, xào sả ớt, nướng mọi, hầm, hấp, lẩu… Các món ăn có thể không khác nhiều so với vùng miền khác, nhưng phải là người sành ăn thì sẽ phát hiện ra vị riêng của dê núi Ninh Bình.
3. Xôi trứng kiến
Nhắc đến Ninh Bình, nhiều thực khách sành ăn sẽ nhớ ngay đến món ăn xôi trứng kiến. Đây là món ăn địa phương mà không phải ai cũng biết. Món ăn này rất quý hiếm, và mang đậm vẻ đẹp ẩm thực Nho Quan, Ninh Bình.
Nho Quan có thiên nhiên đa dạng, nhiều đồi núi. Nơi đây thường có loài kiến nâu (hay còn gọi là kiến kiến ngạt, kiến cong trôn) làm tổ ở trên ngọn cây. Trứng của loài kiến này rất béo ngậy và nhiều đạm. Người dân nơi đây đã tận dùng nguyên liệu này và sáng tạo ra món ăn xôi trứng kiến rất độc đáo.
4. Rượu cần
Rượu cần là món đồ uống rất phổ biến tại các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam, và có mặt tại hầu hết các hội làng, những dịp lễ quan trọng. Và rượu cần Nho Quan là một trong số ít có được thương hiệu riêng, được nhiều người biết đến.
Du lịch đến Ninh Bình, qua vùng đất Nho Quan, bạn sẽ không thể bỏ qua được thứ rượu hảo hạng nơi đây. Rượu cần Nho Quan là đồ uống truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Cách nấu loại rượu này cũng rất đặc biệt: không qua chưng cất, và có hương vị cay nồng rất đặc trưng.
5. Ốc núi
Ốc núi là món ăn nổi tiếng khác của vùng núi Nho Quan, Ninh Bình. Món ăn này được nhiều người biết đến bởi cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng là lạ. Ốc núi thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Đến với Nho Quan, du khách sẽ được thưởng thức: ốc nướng xào me, ốc hấp, xào sa tế, xào tỏi ớt, hay luộc sả.
6. Rượu Kim Sơn
Rượu Kim Sơn được biết đến là thức uống nổi tiếng bậc nhất của Ninh Bình. Thứ rượu này không chỉ được người dân bản địa ưa chuộng mà còn được hầu hết khách du lịch, thực khách bốn phương yêu thích. Đây cót thể coi là thức uống có 1 không 2, không ở đâu có.
Rượu Kim Sơn được nấu ở khá nhiều địa phương như Phát Diệm, Hòa Lạc, Ứng Luật,… Nhưng nổi tiếng nhất là ở xã Lai Thành với nguyên liệu và công thức riêng:
– Men rượu được làm từ 36 vị thuốc bắc gia truyền
– Gạo nếp: hạt bắt buộc phải tròn đều, khi nấu có mùi thơm, hấp dẫn
– Nước giếng khơi tự nhiên
– Rượu được ủ trong chum, vại nung từ đát sét
7. Bún chả quạt
Nhiều người trong số chúng ta đã từng nghe đến, hoặc thưởng thức món bún chả Hà Nội. Tuy nhiên, cách Hà Nội gần 100km, Ninh Bình có riêng cho mình món bún chả quạt ngon không kém. Khác với bún chả Hà Nội, bún chả Ninh Bình được chế biến khá khác. Miếng chả được băm nhuyễn, tẩm ướp đủ vị, được nướng trên vỉ than truyền thống. Mùi hương nghi ngút khiến cho ít người có thể cưỡng lại được. Điều đặc biệt là miếng chả được nướng tại chỗ, nóng hổi, mềm và nhỏ nhắn, vừa ăn.
Đối với những người Ninh Bình, bún chả quạt nơi đây mới đúng là bún chả chấm chính hiệu. Bún, chả và nước chấm được bày biện riêng biệt. Khi ăn bún và chả được cắt thành từng miếng, khi ăn chấm với nước chấm chua cay đem lại cảm giác chuẩn vị không ở đâu có.
8. Nem chua Yên Mạc
Người dân Ninh Bình thường truyền tai nhau câu nói “Yên Mạc đặc sản nem chua. Tiệc tùng đám cưới thường mua về dùng”. Nem chua Yên Mạc quả thực đã trở thành món ăn nổi tiếng, phổ biến không chỉ ở Yên Mô mà còn ra khắp cả tỉnh Ninh Bình.
Khác với những loại nem khác, nem Yên Mạc được ép khô cho vừa chín tới, lên men hoàn toàn tự nhiên. Điều đặc biệt nữa làn nem chua Yên Mạc được ăn kèm với lá ổi, không phải lá sung như các loại nem khác. Mở gói nem ra bạn sẽ bị hấp dẫn bởi phần thịt màu hồng được thái nhỏ trộn với bì lợn và một ít gia vị, có độ chua vừa phải.
9. Gỏi cá nhệch
Khi đến với Ninh Bình, một trong những địa điểm du khách sẽ đến đầu tiên chính là Kim Sơn để có thể thưởng thức món gỏi cá nhệch. Món gỏi được chế biến công phu và nhiều giai đoạn để cho cá không bị tanh, phủ đều khắp cá là vị béo thơm của nếp.
Sự công phu của món ăn này còn được thể hiện ở việc pha nước chấm, và cách ăn. Nước châm bắt buộc phải được pha cùng sả, ớt, tiêu, tạo nên vị cay nồng đặc trưng. Món gỏi này có vị ngon mà bạn khó lòng bắt gặp được ở nơi khác.
10. Miến lươn Ninh Bình
Thêm một món ăn quê hương mà rất nhiều người con Ninh Bình luôn nhớ về khi xa xứ. Đó là miên lươn. Món ăn này được nấu bằng lươn lươn cốm: có phần bụng màu vàng đậm, còn phần lưng có mầu nâu hồng. Thịt lươn sau khi nấu có vị ngọt thịt, thịt săn chắc. Nước dùng ngọt thanh, ăn cùng với hoa chuối giòn giòn tạo nên một hương vị không thể cưỡng được.