Những món đặc sản nổi tiếng của Kim Sơn, Ninh Bình
Rượu Kim Sơn
Đối với nhiều người, rượu Kim Sơn là biểu tượng lớn nhất của huyện này. Thức uống này từng được đề cử là “top 10 món đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.
Rượu Kim Sơn nổi tiếng với nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Rượu được nấu từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, và theo một công thức bí truyền mà chỉ có làng nghề tại đây mới có.
Bún mọc Kim Sơn
Nhắc đến Ninh Bình, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến thịt dê, cơm cháy. Nhưng mảnh đất cố đô còn rất nhiều món ngon khác. Bún mọc Kim Sơn là một trong số đó. Đặc trưng của món mọc này là nguyên liệu thịt mông giã nhuyễn, viên thành những viên mọc rất ngon. Một điểm nhấn nữa của món bún mọc Kim Sơn là sợi bún mềm, dai, miếng mọc ngọt đậm, nước dùng thanh… hòa quyện thực sự khiến người ta vô cùng khó quên.
Miến lươn
Miến lươn cũng là một đặc sản khác của mảnh đất Kim Sơn, Ninh Bình. Lươn tại đây rất đặc trưng: lươn cốm, lưng nâu hồng, bụng vàng rộm, con hơi nhỏ nhưng thịt rất thơm và săn chắc. Nước dùng của miến lươn được nấu rất kỹ, ăn cùng với hoa chuối mang lại cảm giác thanh dịu, không còn vị tanh của lươn.