Những món đặc sản tại Nho Quan, Ninh Bình
1. Rượu cần
Rượu cần là món đồ uống rất phổ biến tại các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam, và có mặt tại hầu hết các hội làng, những dịp lễ quan trọng. Và rượu cần Nho Quan là một trong số ít có được thương hiệu riêng, được nhiều người biết đến.
Du lịch đến Ninh Bình, qua vùng đất Nho Quan, bạn sẽ không thể bỏ qua được thứ rượu hảo hạng nơi đây. Rượu cần Nho Quan là đồ uống truyền thống của đồng bào dân tộc Mường. Cách nấu loại rượu này cũng rất đặc biệt: không qua chưng cất, và có hương vị cay nồng rất đặc trưng.
2. Bánh dày
Bánh dày là loại bánh truyền thống của người dân Nho Quan. Theo quan niệm từ ngày xưa, bánh dày tượng trưng không chỉ cho mặt trăng, mặt trời, mà còn là biểu tượng cho tình yêu trai gái, sự thủy chung son sắt.
Khác với những loại bánh dày bán trên thị trường, bánh dày Nho Quan được bà con giã bằng chày thủ công từ xôi nếp. Nên bánh có độ mịn và thơm đặc trưng. Cối giã cũng được lựa chọn hết sức công phu: được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chày giã bánh cũng được làm bằng cá loại gỗ cứng và nặng.
3. Xôi trứng kiến
Nhắc đến Ninh Bình, nhiều thực khách sành ăn sẽ nhớ ngay đến món ăn xôi trứng kiến. Đây là món ăn địa phương mà không phải ai cũng biết. Món ăn này rất quý hiếm, và mang đậm vẻ đẹp ẩm thực Nho Quan, Ninh Bình.
Nho Quan có thiên nhiên đa dạng, nhiều đồi núi. Nơi đây thường có loài kiến nâu (hay còn gọi là kiến kiến ngạt, kiến cong trôn) làm tổ ở trên ngọn cây. Trứng của loài kiến này rất béo ngậy và nhiều đạm. Người dân nơi đây đã tận dùng nguyên liệu này và sáng tạo ra món ăn xôi trứng kiến rất độc đáo.
4. Ốc núi
Ốc núi là món ăn nổi tiếng khác của vùng núi Nho Quan, Ninh Bình. Món ăn này được nhiều người biết đến bởi cái vị ngọt thanh, chút hương lá rừng là lạ. Ốc núi thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Đến với Nho Quan, du khách sẽ được thưởng thức: ốc nướng xào me, ốc hấp, xào sa tế, xào tỏi ớt, hay luộc sả.